Chat with us, powered by LiveChat

Cách lên cựa gà chính xác và 4 yếu tố quan trọng cần nhớ

Muốn lên cựa gà chính xác, sư kê cần cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu anh em nào chưa nắm được kỹ thuật lên cựa gà chuẩn, hãy theo dõi hết bài viết này của Gà Việt SV388, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em một cách chi tiết nhất.

Cựa gà gồm những loại nào?

Cựa gà hiện nay phổ biến nhất gồm có cựa sắt và cựa dao. Bất luận là cựa dạng nào đi nữa nó đều có thể gây tử vong cho đối thủ một cách nhanh chóng. Nhẹ nhàng thì cũng rách da thịt, nặng có thể bay đầu, đâu xuyên lục phủ ngũ tạng và khiến đối phương chết ngay lập tức.

Các trận đá gà cựa sắt, cựa dao thường được tổ chức ở những đấu trường, sới gà lớn. Để lên cựa gà chính xác, sư kê cần nắm được đặc điểm của mỗi loại:

  • Cựa dao: Đúng như tên gọi, loại cựa này giống như chiếc dao, được mài sắc bén, chỉ cần cứa nhẹ thôi cũng có thể làm rách da thịt của đối thủ.

cách lên cựa gà chính xác

  • Cựa tròn: Loai cựa này lại được màu nhọn ở đầu, không gây vết thương diện rộng như cựa dao nhưng nó đâm sâu vào nội tạng, da thịt đối thủ, có tính sát thương rất cao.

len cua ga chinh xac 2

Xem thêm: Gà 1kg đá cựa bao nhiêu hợp lý, cần lưu ý điều gì?

Cách lên cựa gà chính xác

Theo những người chơi đá gà lâu năm, lên cựa gà chính xác không chỉ giúp tăng khả năng đánh bại đối thủ mà còn hạn chế được các vết thương không mong muốn cho cả chiến kê lẫn chủ kê.

Để lên cựa gà chính xác, sư kê cần lưu ý thực hiện theo các bước sau đây:

  • Trước tiên dùng ngón trỏ, ngón ái kéo ngón thới của chân gà ra nhằm xác định được sợi gân hay gối của nó.
  • Khi lên cựa, hãy đảm bảo mép ngoài của sợi gân thẳng với cựa phải và mép trong sợi gân thẳng cựa trái.

len cua ga chinh xac 3

Một vài mẹo nhỏ khi lên cựa cho gà chiến

Về cơ bản cách lên cựa cho gà không khó, tuy nhiên sư kê có thể áp dụng một số mẹo sau đây để lên cựa chính xác nhất nhé!

  • Hãy lên cựa gà hai bên hơi chếch vào nhau, quay vào trong để tăng tính sát thương, các cú ra chân của gà trở nên sắc bén hơn.
  • Khi lên cựa, nếu thấy bị lỏng thì nên chêm một vật mềm vào để đảm bảo sự chắc chắn. Sử dụng đầu lọc thuốc lá là tốt nhất.
  • Sau khi quấn cựa xong, thả cho gà đi lại tự nhiên xem hai cựa có đụng nhau không, gà có thoải mái không và điều chỉnh cho hợp lý nếu có.
  • Sư kê có thể dùng băng tan để tăng sự kết dính, dễ dàng tháo lắp hơn.
  • Nên quấn cựa theo đường thẳng kết hợp đường chéo để chúng tự siết chặt lại, hạn chế bị rơi rớt, bong ra khi thi đấu.

len cua ga chinh xac 4

Top 4 yếu tố quan trọng cần nhớ khi lên cưa gà đá

Muốn lên cựa gà chính xác, ngoài việc chú ý tới kỹ thuật băng cựa, anh em còn phải nắm rõ một số các yếu tố cơ bản sau đây:

Lối đá, miếng đánh chủ đạo của gà

Mỗi chiến kê sẽ có những đòn đánh riêng của mình. Vì thế anh em cần quan sát và nắm rõ điều này để chọn loại cựa cho phù hợp. Đừng quên thay đổi mũi cựa, gọng cựa cho phù hợp với từng chiến kê để đạt được sự thoải mái nhất khi xung trận.

len cua ga chinh xac 5

Độ dài chân gà

Để có thể lên cựa gà chính xác, sư kê cũng cần nắm rõ độ dài chân gà như thế nào nữa. Đa phần gà chiến hiện nay đều được trang bị cựa ngắn nhiều hơn cựa dài, vì nó khiến cho gà cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi di chuyển và tấn công. Nhưng ngắn bao nhiêu còn tùy thuộc vào chiều dài chân của chiến kê nữa.

Trọng lượng cơ thể

Để hạn chế tình trạng gà nhỏ gắn cựa to, gà to gắn cựa nhỏ khiến gà gặp khó khăn khi di chuyển cũng như vào đòn. Khi lên cựa cho gà, anh em cũng cần căn cứ vào cân nặng, thể trạng và giống gà nữa nhé!

Bo đá

Bo đá chính là việc tìm hiểu xem gà chiến của anh em sở trường đá nạp hay vô gai để đưa ra được lựa chọn loại cựa dài, ngắn cho phù hợp. Như vậy sẽ góp phần tăng tính sát thương trong mỗi pha tung đòn, giúp chiến kê giành được nhiều lợi thế.

Những con gà đá nạp tốt, ưu tiên chọn cựa kích thước dài. Còn nếu gà vô gai tốt thì nên chọn những loại cựa ngắn. Những con vừa đá nạp, vừa vô gai tốt thì chọn những loại cựa có thích thước vừa phải.

len cua ga chinh xac 6

Lời Kết

Tóm lại, muốn lên cựa gà chính xác, sư kê cần phải nắm rõ thể trạng, độ cao của chân, cân nặng và miếng đánh chủ đạo của gà chiến… Như vậy mới giúp chúng phát huy được tối đa sự nguy hiểm, tính sát thương trong mỗi đòn đá, tăng cơ hội chiến thắng khi vào trận.