Chat with us, powered by LiveChat

Hướng dẫn xem màu mạng gà đá tốt xấu theo Ngũ hành cực chuẩn

Màu mạng gà đá là một trong những yếu tố được các sư kê đá gà lâu năm đặc biệt chú ý. Bởi ngoài việc sở hữu một chiến kê có tông dòng tốt, huấn luyện bài bản, muốn nâng cao tỷ lệ thắng trong mỗi lần ra trận anh em cũng nên duy tâm một chút, xem màu mạng của gà để chọn ngày xuất hành, cân nhắc đối thủ ghép chạng. Nếu sư kê nào chưa rõ về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Gà Đá SV388 để có thêm thông tin hữu ích.

Màu mạng gà đá là gì?

Xem màu mạng gà đá chính là việc dựa trên màu sắc lông của từng chiến kê để phân định chúng vào từng mạng theo Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những người lớn tuổi hoặc chơi đá gà lâu năm rất chú trọng tới vấn đề này. Bởi căn cứ vào màu mạng của chiến kê, ta có thể xác định được yếu tố tương sinh, tương khắc khá chuẩn để đưa ra quyết định chọn đối thủ, xem ngày đi đá nâng cao tỷ lệ thắng…

màu mạng gà đá

Có nhiều thông tin nói về nguồn gốc của màu mạng gà đá. Nhưng tất cả những tài liệu tới nay còn sót lại đều nói rằng thông tin này được khai thác từ Kinh kê qua bản diễn nôm diễn nghĩa của Giao-Hòa, lão-nhiêu Nguyễn Phụng Lâm, được viết dưới dạng thơ lục bát được đăng trên báo Nông-cổ mín-đàm năm 1902.

mau mang ga da 2

Nhưng Kinh kê có từ bao giờ thì tới nay vẫn chưa ai biết rõ. Một số người nói rằng Kinh kê chính là do Tả Quân Lê Văn Duyệt (1763-1832) viết khi đương thời ông là người rất đam mê và đã nuôi hàng ngàn con gà chọi để tìm hiểu về việc xem tướng, xem vảy và màu mạng gà. Nhưng dẫu vậy đó cũng chỉ là các thông tin phỏng đoán mà thôi, không ai biết chính xác tác giả của Kinh kê gà chọi và việc xem màu mạng gà đá do ai khởi xướng.

Xem thêm: Cách xem tướng gà chọi đòn hay, đá hiểm chuẩn nhất

Mối quan hệ giữa màu lông và ngũ hành tương ứng

Như đã nói ở trên, tùy theo màu lông của gà chiến mà người ta phân định thành các màu mạng gà đá tương ứng cụ thể như sau:

 • Mạng Kim ứng với những chiến kê có lông trắng hoặc vàng nhạt. Những cá thể có lông, bờm ngả sang vàng đậm thì được xếp vào nhóm mạng Thổ.
 • Mạng Mộc ứng với chiến kê lông màu xám khô, xám thuần không lẫn sắc xanh.
 • Mạng Thủy ứng với những gà chiến có lông và bờm màu đen.
 • Mạng Hoả ứng với những chiến kê sở hữu lông và bờm có màu đỏ rực. Dù thế, con nào có lông thiên về nâu đỏ lại được xếp vào mạng Thổ, điển hình là giống gà khét điều.
 • Mạng Thổ gồm những chiến kê có lông nâu, nâu đỏ hoặc vàng đậm.

mau mang ga da 3

Ngoài ra, Kinh Kê cũng có những trường hợp đặc biệt mà chúng ta không xếp vào màu mạng gà đá dựa theo Ngũ hành như trên đó là:

 • Gà Ngũ sắc là loại gà sở hữu đủ 5 màu, chính vì vậy mà giống gà này không theo mạng.
 • Một số màu mới như màu Bướm ở giống Whitehackle cũng không được xếp vào mạng nào theo Ngũ hành.

Hướng dẫn cách xem màu mạng gà đá chi tiết nhất

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể từng màu mạng gà chiến theo Ngũ hành để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Màu mạng gà đá mệnh Kim

Như đã chia sẻ ở trên, mệnh Kim ứng với những chiến kê có lông mã màu trắng hoặc vàng nhạt. Nhưng trong thực tế ta còn phải cân nhắc tới các yếu tố khác nữa như là màu lông chân, lông bờm… Chẳng hạn, gà đá có chân trắng hoặc vàng nhạt, tính Kim mạnh và rõ nét hơn. Ngược lại, nếu chiến kê nào có nhiều màu vàng đậm, thiên về nâu hơn thì tính Thổ sẽ mạnh hơn.

mau mang ga da 4

Màu mạng gà đá mệnh Mộc

Đây chính là tổng hợp những chiến kê có màu lông xám, gồm cả lông mã và lông bờm. Nếu chân của chúng cũng có màu xám, xám đen thì tính Mộc càng mạnh và rõ ràng hơn.

mau mang ga da 5

Màu mạng gà đá mệnh Thủy

Mệnh này gồm có các chiến kê có lông mã và lông bờm màu ô, màu đen. Lông gà càng đen thì tính Thủy càng cao, càng mạnh. Ngược lại, nếu bị các màu khác lấn lướt thì tính Thủy yếu dần.

mau mang ga da 6

Màu mạng gà đá mệnh Hỏa

Mạng Hỏa sẽ gồm những gà chiến có lông màu đỏ, cam, tía, hồng. Tất cả những gam màu mạnh như đỏ tía, đỏ vàng, đỏ điều đều thuộc mạng này.

mau mang ga da 7

Màu mạng gà đá mệnh Thổ

Những chiến kê màu nâu, nâu đất sẽ được xếp vào màu mạng này. Bên cạnh đó, gà có màu vàng đất, màu điều cũng sẽ thuộc mạng Thổ. Nếu chân gà cũng có màu tương ứng thì tính Thổ càng cao. Trong thực tế, những gà đá có mệnh Thổ khá ít.

Có nên xem màu mạng gà đá không?

Việc xem màu mạng của gà đá sẽ giúp chủ kê chọn được đối thủ thích hợp với gà chiến của mình, từ đó nâng cao cơ hội thắng khi ra trận. Ngược lại, xem trước màu mạng gà chiến sẽ giúp tránh được các dòng khắc chế để hạn chế tình trạng bị thua.

Không chỉ có vậy, việc xem màu mạng của gà sẽ giúp sư kê chọn được ngày xuất hành, ngày đi đá phù hợp nhất với chiến kê của mình, nâng cao cơ hội chiến thắng so với những ngày khác.

mau mang ga da 8

Có thể thấy rằng, xem màu mạng gà đá mang nhiều yếu tố về tâm linh, phong thủy. Điều này chúng ta rất khó lý giải và ít yếu tố khoa học, logic. Phần lớn nó phụ thuộc vào niềm tin may mắn sẽ mỉm cười với gà chiến mà thôi.

Cũng theo những người chơi đá gà lâu năm, khi tìm hiểu kỹ hơn về màu mạng gà đá, ta sẽ biết được đâu là mạng khắc chế để từ đó có sự tính toán cho hợp lý:

 • Kim khắc Mộc, tức là gà đá có màu trắng, vàng nhạt khắc với gà xám.
 • Mộc khắc Thổ, dòng gà màu xám khắc với gà màu nâu.
 • Thổ khắc Thủy, dòng gà màu nâu khắc với gà màu đen.
 • Thủy khắc Hỏa, tức gà màu ô, đen khắc với chiến kê có màu đỏ chủ đạo.
 • Hỏa khắc Kim tương ứng với gà màu đỏ, tía khắc với gà có màu trắng, vàng nhạt.

Cách xem giờ xuất hành dựa vào màu mạng gà đá

Căn cứ vào màu mạng của gà mà ta có thể tính toán được ngày, giờ tốt để đưa chiến kê của mình đi đá, đồng thời tránh những ngày xấu, ngày kị để giảm tỷ lệ thua, cụ thể như sau:

 • Giờ Tí ứng với 23h – 1h hợp gà mạng Thủy
 • Giờ Sửu ứng với 1h – 3h hợp gà mạng Thổ
 • Giờ Dần ứng với 3h – 5h hợp gà mạng Mộc
 • Giờ Mão ứng với 5h – 7h hợp gà mạng Mộc
 • Giờ Thìn ứng với 7h – 9h hợp gà mạng Thổ
 • Giờ Tị ứng với 9h – 10h hợp gà mạng Hỏa
 • Giờ Ngọ ứng với 11h – 13h hợp gà mạng Hỏa
 • Giờ Mùi ứng với 13h – 15h hợp gà mạng Thổ
 • Giờ Thân ứng với 15h – 17h hợp gà mạng Kim
 • Giờ Dậu ứng với 17h – 19h hợp gà mạng Kim
 • Giờ Tuất ứng với 19h – 21h hợp gà mạng Thổ
 • Giờ Hợi ứng với 21h – 23h hợp gà mạng Thủy

mau mang ga da 9

Theo các chuyên gia về phong thủy và đá gà, vòng lặp tương sinh tương khắc trong màu mạng gà đá được tính toán như sau:

 • Tương sinh, tương hỗ: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, tạo thành một vòng lặp.
 • Tương khắc, khắc chế: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim tạo thành vòng lặp.

Xem màu mạng gà đá có đáng tin hay không?

Thực tế ở các trận đấu lớn, việc quyết định thắng thua của hai chiến kê gần như không chịu ảnh hưởng của bổn bang, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cũng như các loại thuốc kích thích. Tuy nhiên mọi thứ về bổn bang, chế độ dinh dưỡng đều có sự tương đồng thì màu mạng lại đóng vai trò quyết định tới sự thành bại mà nhiều người hướng tới. Do đó, “có kiêng có lành” sẽ giúp sư kê cảm thấy an tâm hơn khi chiến kê ra trận.

mau mang ga da 10

Lời Kết

Đó là chi tiết cách xem màu mạng gà đá dựa theo quy luật Ngũ hành, tương sinh tương khắc mà sư kê cần nắm được. Dù biết rằng việc này chỉ mang tính chất tâm linh mà thôi, nhưng nó cũng phần nào giúp ta cảm thấy an tâm hơn, tự tin hơn khi mang gà đi thi đấu đúng không anh em? Chúc anh em và chiến kê của mình bách chiến bách thắng.