Chat with us, powered by LiveChat

Gà thay lông bao lâu, cách chăm sóc như thế nào hiệu quả?

Gà thay lông bao lâu, khoảng mấy tháng thì xong? Chắc hẳn đây là điều mà nhiều sư kê mới tập tành nuôi gà đá đều thắc mắc. Ngay bây giờ, hãy cùng Gà Việt SV388 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, cũng như xem xem khi gà thay lông cần chăm sóc như thế nào cho hiệu quả, giúp gà khỏe mạnh, lông ra nhanh, dày và mượt nhé!

Gà thay lông có đặc điểm gì?

Thay lông là một trong những hiện tượng tự nhiên của gà. Nó diễn ra theo mùa hoặc theo từng giai đoạn phát triển của chiến kê. Một số đặc điểm ở gà thay lông mà sư kê cần nắm được đó là:

 • Gà bắt đầu có hiện tượng rụng lông, ra lông mới bắt đầu từ cổ, sau đó xuống ức và tới đuôi.
 • Gà thay lông bao lâu, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sức khỏe, sự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn đó như thế nào.
 • Thời điểm gà thay lông có thể được điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, nhiệt độ, ánh sáng…

Xem thêm: Gà thay lông chuyền có đá được không, cách chăm sóc thế nào?

gà thay lông bao lâu

Gà thay lông bao lâu?

Như đã nói ở trên, thay lông là một hiện tượng tự nhiên thường gặp ở gà. Tới một thời điểm nhất định trong giai đoạn phát triển của mình, chúng sẽ giũ bỏ lớp lông cũ, khoác lên mình bộ lông mới trước khi sinh sản hoặc là vào mùa đông lạnh giá.

Thế nhưng, gà thay lông bao lâu còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của gà nữa:

Giai đoạn gà con thay lông

Khi mới nở, gà con sẽ có một lớp lông tơ bên ngoài. Khoảng từ 6 – 8 ngày tiếp theo, chúng sẽ bắt đầu thay lông lần đầu tiên. Ở giai đoạn thay lông đầu đời này, sẽ mất ít nhất 4 tuần chúng mới có diện mạo mới. Lúc này, lớp lông tơ dần được thay bằng lông dày, cứng cáp hơn, giữ ấm cơ thể tốt hơn.

ga thay long bao lau 5

Khi gà con được chừng 7 – 14 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu thay lông lần 2. Vậy giai đoạn này gà thay lông bao lâu? So với giai đoạn trước thì lần này thời gian hoàn thành thay lông sẽ dài hơn, từ 10 – 14 tuần. Tức là hoàn thiện việc thay lông gà đã được khoảng 5 – 6 tháng tuổi, chuẩn bị bước vào thời kỳ trưởng thành. Vậy nên lúc này gà đã có bộ lông óng mượt, đẹp hơn, dày hơn so với trước đây.

Gà thay lông bao lâu khi đã trưởng thành?

Gà sẽ tiếp tục thay lông khi được 16 – 18 tháng tuổi. Việc thay lông sẽ diễn ra định kỳ mỗi năm và thường rụng lông vào cuối thu sang tới đầu đông khi thời tiết có sự chênh lệch về nhiệt độ, ánh sáng.

Khi trưởng thành, gà sẽ mất khoảng 7 – 8 tuần để hoàn tất việc thay lông. Nhưng cũng có những giống gà chỉ mất khoảng 4 tuần là chúng đã xong, hãn hữu một số giống thì phải mất tới 12 tuần.

ga thay long bao lau 2

Gà thường thay lông vào mùa nào?

Ngoài thắc mắc gà thay lông bao lâu, có một điều nữa mà nhiều người thắc mắc đó là gà hay thay lông vào mùa nào? Thường là cuối hè sang thu hoặc đầu đông, tầm tháng 6, tháng 7 âm lịch là gà sẽ thay lông. Gà trống sẽ thay sớm hơn, tầm tháng 5, tháng 6 âm. Sau khi thay lông tầm 7 – 8 tuần là gà sẽ có bộ lông mới đẹp hơn, sáng và mềm mịn hơn. Cánh của chúng cũng to và dài hơn.

Có một điều mà người nuôi gà cần nhớ đó là khi gà thay lông sẽ cần rất nhiều năng lượng, protein để phục vụ cho việc mọc lông mới. Vậy nên gà mái đẻ có thể bị ngưng, giảm tỷ lệ đẻ lúc thay lông này.

ga thay long bao lau 3

Hướng dẫn cách giúp gà chọi nhanh mọc lông

Gà thay lông bao lâu không quan trọng bằng việc cách anh em chăm sóc chúng như thế nào trong giai đoạn này. Bởi việc chăm sóc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian thay lông và chất lượng bộ lông sau khi thay. Vì thế khi gà thay lông, anh em cần lưu ý cách chăm sóc như sau:

Giai đoạn bắt đầu thay lông

Khi gà bắt đầu thay lông, nên tiến hành cho gà nghỉ ngơi, hạn chế những bài vần hơi, vần đòn tốn nhiều sức lực, chỉ nên tập với các bài có cường độ nhẹ nhàng. Đừng quên tắm rửa để kích thích quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà, hãy giảm 1/3 lượng thóc lúa, tăng cường cho gà ăn rau, đặc biệt là lạc, giá đỗ. Đừng quên cho chúng ăn thêm mồi thanh như thịt nạc, thịt bò, thịt heo, sâu, giun dế… để bổ sung năng lượng, giúp bộ lông sau khi mọc óng mượt, dày hơn.

ga thay long bao lau 4

Ngoài ra, để kích thích lông gà mọc nhanh hơn, sư kê có thể rút bỏ 3 lông ở đầu mỗi bên cánh và 2 lông chúa của chúng. Đó cũng là cách khá hay được những người nuôi gà lâu năm áp dụng hiệu quả.

Giai đoạn đang thay lông

Gà thay lông bao lâu, cách chăm sóc thế nào ở thời điểm đang thay lông? Đây được coi là khoảng thời gian quan trọng nhất, ảnh hưởng không nhỏ tới bộ lông mới sau khi mọc. Vì thế, để gà thay lông nhanh, óng mượt, bóng bẩy, sư kê cần:

 • Giảm 2/3 lượng thức ăn từ thóc, lúa so với thường ngày.
 • Cho gà ăn thêm rau xanh, giá đỗ, lạc.
 • Bổ sung cho gà uống thêm dầu cá với tần suất 2 ngày/ viên.
 • Mỗi tuần cho gà ăn thêm 1 miếng thịt nạc hoặc cho ăn thịt bò, trứng cút lộn.
 • Lúc gà đang ra lông mới, chỉ nên tắm từ 2 – 3 ngày/ lần, không nên tắm thường xuyên.

ga thay long bao lau 6

Giai đoạn khô lông

Tới giai đoạn khô lông, gà cần ăn nhiều để có thể tăng trọng lượng nhanh chóng. Lúc này anh em cần kiểm soát cân nặng của chúng thật tốt bằng cách:

 • Giữ nguyên khẩu phần ăn trước đây nhưng loại bỏ mồi tanh.
 • Chỉ tắm 1 lần/ tuần cho gà để kích thích gà ra lông mới, tránh lông bị xoăn lại.
 • Khi gà hoàn tất việc thay lông, khô lông thì cần tiến hành tỉa bớt lông đầu, cổ để gà mát mẻ, thoáng hơn trong những ngày nóng bức, giúp gà tỏa nhiệt nhanh hơn khi luyện tập, thi đấu.
 • Vào nghệ cho gà những vùng lông đã được cắt tỉa sạch sẽ. Đừng quên cho chúng tập các bài vần hơi, vần đòn để lấy lại được sự sung mãn, săn chắc cơ bắp như lúc trước khi thay lông.

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ trên đây, có lẽ anh em đã biết gà thay lông bao lâu cũng như cách chăm sóc thế nào để lông mới ra dày, mượt và nhanh chóng hơn rồi đúng không? Bộ lông không chỉ đóng vai trò đảm bảo tính thẩm mỹ mà nó còn là áo giáp giúp bảo vệ chiến kê khi tham gia thi đấu một cách hiệu quả. Vậy nên anh em cần đặc biệt lưu tâm chăm sóc chúng thật cẩn thận thời điểm nhạy cảm này để gà khỏe mạnh, sung mãn.