Chat with us, powered by LiveChat

Gà mái có cựa tốt hay xấu, có nên nuôi không?

Gà mái có cựa là hiện tượng không hiếm gặp trong nuôi gà. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết điều này có tốt không, có nên giữ con gà đó để nuôi và làm giống được không? Tất cả những thắc mắc này của mọi người sẽ được Gà Việt SV388 giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

gà mái có cựa

Vì sao gà mái lại có cựa?

Trong thực tế số lượng gà mái có cựa không nhiều, đa phần chúng là những cá thể đột biến nên có sự khác biệt so với gà mái thông thường. Tỷ lệ này chỉ vào khoảng 1/1000 mà thôi.

Theo các chuyên gia về chăn nuôi, những con gà mái có cựa phần lớn do bị đột biến hoặc di truyền. Có thể buồng trứng của gà mái bị bệnh và tiết ra hóc-môn kích thích giới tính đực, người ta gọi là phát dục tính biệt. Những con gà như thế này có thể gáy, mọc lông hoặc cựa hoặc cựa không khác gì gà trống.

Tuy nhiên tới giờ vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu kỹ về vấn đề gà mái có cựa. Vậy nên mọi giả thiết đưa ra đều chưa có gì chắc chắn cả.

Xem thêm: Cách ghép gà trống mái hiệu quả từ A – Z của sư kê lâu năm

ga mai co cua 2

Gà mái có cựa là tốt hay xấu, có nên nuôi?

Hiện tượng gà mái có cựa được đánh giá là không tốt, không được đánh giá cao như gà mái thường, đặc biệt là ít người chọn chúng để đúc giống. Bởi bản thân những con gà này đã có sự thay đổi, đột biến trong cơ thể, nhất là buồng trứng. Vì thế nó có thể ảnh hưởng ít nhiều tới thế hệ gà con sau này.

Để lý giải cho điều này, đây chính là những lý do người ta không đánh giá cao những con gà có cựa cả trên khía cạnh sinh học lẫn tâm linh:

Không chọn gà mái có cựa để đúc giống

Như đã nói ở trên, những con gà mái dạng này, buồng trứng của chúng đã có sự biến đổi nhất định, không còn bình thường như những con gà mái khác. Do vậy, nếu chọn làm mái tổ, mái nhánh sẽ ảnh hưởng tới thế hệ gà con về sau. Thế nên, theo quan điểm của nhiều người, không chọn gà mái loại này để đúc giống để tránh gà con bị khiếm khuyết, không đẹp.

ga mai co cua 3

Gà mái có cựa không tốt về mặt tâm linh, tín ngưỡng

Cũng giống như gà mái biết gáy, gà mái có cựa là một điều tối kỵ, nó đi ngược lại với quy luật của tự nhiên. Do vậy người ta cho rằng chúng là điềm xấu, không được đánh giá cao.

ga mai co cua 4

Hướng dẫn cách chọn gà mái giống chuẩn

Từ xưa người ta đã có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” để nói về việc 70% đặc tính gà mẹ có thể di truyền lại cho con. Vì thế, chọn gà mái để đúc giống đóng vai trò rất quan trọng. Sư kê cần đánh giá chúng một cách toàn diện về tất cả các đặc điểm như: Đầu, mắt, mỏ, mồng, cổ, lưng, lông… Có một số cách chọn gà mái khá hay mà sư kê có thể học hỏi đó là:

Tự tạo gà mái tổ

Muốn làm được điều này, sư kê phải là người có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc điểm của phương pháp này chính là phải nắm rõ tông dòng, đời bố mẹ trước đó cũng như tố chất của gà. Bên cạnh đó, ưu tiên chọn gà mái rặc nòi là chuẩn nhất.

ga mai co cua 5

Chọn mua gà mái

Với trường hợp anh em mua gà mái của những trang trại nuôi gà chuyên đúc giống, hãy chọn dựa trên các tiêu chí:

 • Đầu gà phải nhỏ thon dài cân đối với cổ.
 • Mỏ khép kín khít với nhau, cân đối với đầu.
 • Mũi của gà to, cánh mũi hở.
 • Mắt gà phải to và sáng, trông tinh ranh, nhanh nhẹn, con ngươi nhỏ.
 • Cổ gà dài và đặc, tương xứng với phần thân, lông phủ kín từ đầu tới cổ.
 • Không chọn gà mái có cựa, cánh phải úp kín vào lưng, che được hết lưng và phao câu.
 • Chân gà dài vừa phải, đùi có hình dạng trên to dưới nhỏ.
 • Xương ghim đều, cứng cáp và không bị lệch.

ga mai co cua 5

Một số điều cần lưu ý với gà mái chọi giống

Sau khi đã chọn được gà mái chất lượng, không phải gà mái có cựa, anh em tiến hành đúc giống như cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Nếu con gà mái nào đẻ hơn 10 trứng thì nên loại luôn, khả năng cao là gà lai.
 • Lứa trứng đầu tiên không nên để đáp vì con so thường hay nhỏ, yếu, sức đề kháng kém.
 • Quan sát 1 – 2 lứa đầu nếu thể trạng, dáng đi, vảy và màu mắt của gà con không có gì nổi bật thì nên chọn nhánh mái khác.
 • Ở giai đoạn gà mái đẻ, nên tách chúng ra khỏi những con mái khác.
 • Cho gà ăn thêm thóc khi chúng đẻ để trứng to hơn và sức khỏe gà sau khi sinh được tốt hơn.

ga mai co cua 6

Lời Kết

Tới đây có thể khẳng định, gà mái có cựa là xấu, không nên chọn bất luận để đúc giống hay làm gì cũng đều không tốt. Vậy nên nếu thấy chúng xuất hiện trong đàn gà của mình, anh em chỉ nên nuôi để lấy thịt hoặc trứng để ăn mà thôi.