Chat with us, powered by LiveChat

Gà không lông có đặc điểm gì, vì sao được yêu thích?

Đã bao giờ anh em nghe thấy gà không lông chưa? Chúng là một giống gà cực kỳ đặc biệt, trên người không có cọng lông nào, trần trụi phần da thịt đỏ au. Hiện tại giống gà này đang được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn có vẻ ngoài độc lạ, nhiều người thích nuôi làm cảnh. Ngay bây giờ, hãy cùng Gà Việt SV388 tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua bài viết sau đây.

Thông tin tổng quan về giống gà không lông

Giống gà không lông này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người Việt. Vậy chúng có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, đặc điểm như thế nào?

Nguồn gốc gà không lông

Vốn dĩ đây không phải giống gà tự nhiên tạo hóa sinh ra đã thế. Chúng là thành quả lai tạo của các nhà khoa học Israel tại trường đại học Do Thái. Đặc thù khí hậu của quốc gia này chính là nắng nóng. Những con vật có lông thường khó có thể tồn tại được. Do vậy người ta đã nghiên cứu và lai tạo ra giống gà không lông để chúng có thể thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt ở đây.

gà không lông

Theo nhà di truyền học, cha đẻ của giống gà này, ông Avigdor Canhaner, cách lai tạo gà không lông không quá khó. Ông chỉ chọn một giống gà ít lông, lai tạo qua nhiều vòng sẽ tạo ra giống gà trụi lông này.

Xem thêm: Gà Asil có đặc điểm gì, cách nhận biết thế nào?

Đặc điểm của gà không lông

Không khó để nhận biết giống gà này, bởi cơ thể chúng trơn nhẵn, chẳng có cọng lông nào cả. Những đặc điểm khác chúng vẫn giống như gà bình thường. Vì không có lông bao phủ ở bên ngoài nên da của chúng khá dày, bảo vệ cơ thể trước những tác động của ngoại cảnh.

ga khong long 3

Giống gà này có khả năng chịu nhiệt tốt, thích hợp để nuôi ở những khu vực khí hậu nóng và ôn hòa. Còn những nơi có khí hậu lạnh thì không nên nuôi. Nếu nuôi thì cũng phải úm chúng dưới nhiệt độ cao cả ngày lẫn đêm.

Vì sao gà không lông được quan tâm đến vậy?

Không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài độc lạ, giống gà này còn “hot” vì những lý do sau đây:

Giá trị dinh dưỡng rất cao

Với gà thông thường, bộ lông chính là áo giáp bảo vệ chúng khỏi tác động bên ngoài. Nhưng với gà không lông, da mới là bộ phận làm việc đó. Da chúng sẽ tích mỡ để làm áo giáp bảo vệ cơ thể. Da gà này khá dày, giòn, thịt thơm ngon săn chắc và có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường yêu thích.

ga khong long 4

Tiết kiệm chi phí và công sức chăm nuôi

Đối với các giống gà bình thường khác, chúng sẽ cần một lượng dinh dưỡng không nhỏ để cung cấp cho việc mọc lông. Người nuôi cần phải tăng cường dinh dưỡng và thức ăn để kích thích chúng mọc lông mới, tăng cường đề kháng tốt hơn.

Nhưng với gà không lông, thức ăn nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa toàn bộ thành dinh dưỡng giúp cơ thể gà khỏe mạnh, mau lớn hơn, không cần chia cho việc mọc lông. Vì thế mà chi phí, thức ăn cho giống gà này cũng ít hơn.

ga khong long 6

Thêm nữa, với những con gà trụi lông, sư kê không cần lo lắng việc gà bị nấm mốc hoặc ký sinh trùng trên da. Càng thuận tiện hơn khi tiến hành chế biến, giết mổ, không mất thời gian để nhổ lông.

Thú vui độc lạ của giới mê gà

Sở hữu ngoại hình độc đáo, trụi lông vô cùng ấn tượng như vậy nên chẳng có gì lạ khi chúng là một trong các giống gà kiểng được nhiều người yêu thích. Không ít người đã chọn nuôi chúng để phát triển kinh tế và thu được lợi nhuận khá tốt.

ga khong long 5

Gà không lông có đá được không?

Gà có đá được hay không còn tùy thuộc vào cách chăm sóc của mỗi người. Bởi có một số ý kiến cho rằng, nếu được chăm nuôi đúng cách chúng vẫn có thể đá được. Nhưng nhớ, chỉ nên ghép cặp với những con gà trụi lông, không đá với gà thường vì chúng sẽ mất đi ưu thế vì không có lông bảo vệ bên ngoài.

Lời Kết

Hiện nay mức giá của gà không lông cũng không quá cao, chúng lại dễ chăm nuôi nên anh em có thể nuôi để ăn, để làm kinh tế hoặc gà kiểng đều được. Nhưng nhớ rằng, chúng không phù hợp với nơi khí hậu lạnh, nhất là vùng núi cao của miền Bắc.