Chat with us, powered by LiveChat

Gà cựa là gì, có các hình thức nào? Có gì khác so với gà nòi?

Cho tới bây giờ, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa gà cựa và gà nòi, coi hai hình thức đá gà này là một. Nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Muốn biết chúng khác nhau ở điểm gì, hãy cùng theo dõi hết bài viết này của Gà Việt SV388 để có thêm thông tin.

Gà cựa là gì?

Đây chính là hình thức đá cựa sắt. Tức là chiến kê sẽ có thêm vũ khí gắn ở trên khi ra trận để tăng thêm khả năng sát thương trong từng cú ra đòn. Những chiến kê thi đấu theo hình thức này sẽ có bộ lông rất dày và dài, chúng được ví như chiếc áo giáp để ngăn chặn các đòn tấn công uy lực của đối phương gây ra các vết thương trên cơ thể.

gà cựa

Có những hình thức đá gà cựa nào?

Căn cứ vào loại cựa sử dụng trong thi đấu mà người ta chia đá cựa thành 2 loại chính đó là: Đá cựa tròn và đá cựa dao:

  • Cựa tròn hay cựa sắt: Loại cựa này có dạng hình trụ tròn với phần đầu được mài nhọn hoắt. Vết thương do cựa này gây ra có tiết diện nhỏ nhưng sâu. Nó có thể chọc sâu vào bên trong nội tạng của gà và gây ra những vết thương hiểm, có thể khiến đối thủ mất mạng.
  • Cựa dao: Hình thức đá gà cựa này có vũ khí giống như chiếc dao nhỏ, lưỡi mài sắc bén. Những cú ra đòn trúng đích có thể làm đứt lông, gãy cánh, toác da, toác thịt của đối thủ với mức độ sát thương rất cao.

Theo đánh giá của những chuyên gia đá gà lâu năm, đá cựa tròn thường thấy ở Thomo Campuchia, còn đá cựa dao hay có ở Philippines. Xét về mức độ nguy hiểm thì các vết thương do đá cựa dao gây ra vẫn có thể cứu chữa được, còn cựa tròn thì tỷ lệ sống sót khi trúng đòn là cực kỳ thấp.

ga cua 2

Gà cựa và gà nòi có gì khác nhau, hình thức nào được ưa chuộng hơn?

Mỗi hình thức đá gà lại có những cái hay riêng và phổ biến ở một khu vực riêng, cụ thể:

Gà nòi – gà chọi

Đây là hình thức đá gà truyền thống thường sử dụng những con gà chọi trụi lông tham gia thi đấu. Khi vào sới, chúng không được trang bị bất cứ loại vũ khí nào, chỉ có thể dựa vào chính khả năng của mình để giành chiến thắng mà thôi.

ga cua 4

Gà nòi đá thiên về kỹ năng, sức bền, thể lực và các miếng đòn sở trường. Vì không có sự hỗ trợ của cựa sắt nên các trận đấu đá khá lâu, có thể lên tới 7 – 8 hồ, thậm chí hàng chục hồ đá từ sáng tới tối là chuyện bình thường. Hình thức đá gà này khá phổ biến ở miền Bắc và miền Trung nước ta.

Xem thêm: Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến

Đá gà cựa sắt, cựa dao

Như đã nói ở trên, hình thức đá gà này thắng thua không chỉ phụ thuộc vào khả năng của từng chiến kê, đôi khi còn do may mắn nữa. Trước khi vào trận, chiến kê sẽ được quấn thêm cựa hỗ trợ lên chân. Với lực đù mạnh, cộng thêm sự sắc bén của vũ khí, đối phương dính đòn hoàn toàn có thể bị trọng thương, thậm chí là bỏ mạng tại sàn đấu. Vậy nên thời gian diễn ra của trận đấu dạng này tương đối chóng vánh chỉ tầm 3 – 5 phút là phân định thắng thua.

ga cua 5

Những ai muốn xem gà cựa sắt, cựa dao thì có thể tới các địa phương ở phía Nam, hoặc tới trực tiếp các trường gà lớn tại Thomo, Philippines. Đơn giản hơn có thể xem qua website của chúng tôi theo hình thức online cũng khá thú vị.

Lời Kết

Như vậy có thể thấy rằng, đá gà cựa là hình thức đá gà dạng “đồ ăn nhanh”. Chiến kê được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao hỗ trợ nên diễn biến diễn ra nhanh chóng, giúp trận đấu thêm phần kịch tính và hấp dẫn.