Chat with us, powered by LiveChat

Gà chợ Lách Bến Tre có gì đặc biệt, đá có hay không?

Gà chợ Lách Bến Tre có đặc điểm gì, đá có hay không chính là một trong những thắc mắc mà nhiều người đặt ra về giống gà này. Bởi trên các diễn đàn về đá gà, chúng được đánh giá khá cao và nằm trong top những giống gà chọi xuất sắc nhất của Việt Nam. Ngay bây giờ, hãy cùng Gà Việt SV388 tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua những phân tích sau đây.

Nguồn gốc, xuất xứ của gà chợ Lách Bến Tre

Đúng như tên gọi, đây là giống gà chiến có xuất xứ ở vùng Tây Nam Bộ – Bến Tre. Trước đây tại xứ dừa có hẳn một trường gà chọi nghệ thuật tại chợ Lách. Đây chính là nơi để mọi người giải trí, mang gà ra thi đấu sau những ngày làm việc mệt nhọc.

gà chợ Lách

Thực tế thì gà chợ Lách Bến tre không phải gà thuần chủng của nước ta. Nó được ông Trương Vĩnh Ký lai tạo giữa gà chọi Mã Lai và gà ta lai của xứ Cái Mơn. Lúc đầu, những con non được lai tạo thành công gọi chung là gà nòi.

Mặc dù ngoại hình của chúng khá đẹp nhưng vóc dáng nhỏ con, xuống sức nhanh nên ông Ký lại tìm cách phối giống mới. Ông cho hai dòng gà khác bố, khác mẹ lai với nhau, tạo nên gà chợ Lách như hiện tại. Ông Ký cực kỳ tâm huyết, hướng dẫn bà con lai tạo kỹ càng để tránh lai cận huyết ảnh hưởng tới chất lượng gà đời sau.

Xem thêm: Những thông tin thú vị về gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang

ga cho lach 2

Gà chợ Lách Bến Tre đá có hay không, cách nhận biết thế nào?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc gà chợ Lách Bến Tre đá có hay không, chúng ta cần nắm được những đặc trưng nổi bật của chúng về ngoại hình đã.

Đặc điểm nhận biết gà chợ Lách Bến Tre

Về cơ bản giống gà này cũng có nhiều điểm tương đồng với các giống gà chọi ở những địa phương khác. Thế nhưng chúng vẫn có những đặc trưng nổi bật đáng chú ý như sau:

ga cho lach 3

  • Giống gà này có màu lông vô cùng đa dạng: Màu điều, xám, ô, tía chuối…
  • Chúng sở hữu thân hình cao to, đôi chân chắc khỏe của giống gà Mã Lai.
  • Mắt gà này nhỏ, mào dày, mỏ nhỏ nhưng kín khít.
  • Vảy chân gà rất đều.
  • Tướng đi của chúng trông rất bệ vệ, oai phong, ngực luôn ưỡn về phía trước.
  • Gà trống có tiếng gáy vang, to, dõng dạc.

ga cho lach 4

Khả năng chiến đấu của gà chợ Lách Bến Tre

Giống gà này thừa hưởng gen trội của gà bố, gà mẹ được lai tạo trước đó, nên chúng rất nhanh nhẹn, nhạy bén và đá bền bỉ. Quan trọng là chúng rất hung hăng, hiếu chiến. Khi vào trận, chúng không hề bỏ chạy hay tỏ ra sợ hãi, e dè đối thủ.

ga cho lach 5

Đặc trưng của giống gà chợ Lách Bến Tre này đó là, lúc vào trận chúng di chuyển rất chậm rãi trước mặt đối thủ, kèm ánh nhìn sắc lạnh và tiếng gầm gừ trong miệng rất lạ. Đối thủ nào mà nhát nhát có thể bị chúng dọa cho chạy mất dép luôn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến cho các sư kê cảm thấy hài lòng rồi.

ga cho lach 6

Nuôi gà chợ Lách Bến Tre có khó không?

Theo đánh giá của các sư kê lâu năm, giống gà này có sức khỏe tốt, dễ chăm nuôi, ít ốm bệnh, có thể thích nghi được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng khó nhất là khâu chọn giống, làm sao để chọn được gà con lai tạo từ giống tốt thì mới cho ra được những chiến kê chất lượng. Anh em có thể tìm mua ở các trại gà uy tín, có tiếng lâu năm để an tâm nhé!

ga cho lach 7

Về cơ bản, gà chợ Lách Bến Tre vẫn ăn các thức ăn như gà chọi thông thường khác. Thức ăn chính của chúng là thóc lúa. Nhưng muốn gà khỏe mạnh, đá tới pin, đủ lực, đủ bo thì bổ sung thêm rau xanh, mồi tanh và những khoáng chất cần thiết…

Để tăng cường sức bền, lực đá cho chiến kê, anh em đừng quên cho chúng tập các bài thông thường như: Quần sương, chạy lồng, vần đòn, vần người, nhả gà, xổ gà, chuồng bay, chuồng quầng…

ga cho lach 8

Lời Kết

Đó là tất cả những gì anh em cần biết về gà chợ Lách Bến Tre, một trong những giống gà chiến chất lượng của miền Tây Nam Bộ. Nếu các sư kê cảm thấy có hứng thú với chúng, hãy tìm mua tại các địa chỉ uy tín để có thể an tâm về chất lượng, giá bán hợp lý.