Chat with us, powered by LiveChat

Các cách làm chuồng gà bằng sắt tiết kiệm, an toàn

Cách làm chuồng gà bằng sắt nào vừa tiết kiệm, an toàn lại đơn giản, phải chăng đây chính là điều mà các anh em đang quan tâm? Trong bài viết này, Gà Việt SV388 sẽ hướng dẫn các sư kê một số cách làm chuồng gà hiệu quả bằng loại vật liệu này, đảm bảo phù hợp với mọi quy mô chăn nuôi từ nhỏ tới lớn.

Các dạng chuồng gà bằng sắt

Hiện nay làm chuồng gà bằng sắt đã và đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi loại vật liệu này có độ bền cao, ít khi bị xuống cấp, cách thiết kế, thi công cũng đơn giản nữa. Dưới đây là một vài cách làm chuồng gà bằng sắt phổ biến hiện nay mà sư kê có thể tham khảo và áp dụng:

cách làm chuồng gà bằng sắt

Chuồng gà bằng sắt V lỗ

Kiểu chuồng này được thiết kế dạng 2 – 3 tầng tùy theo quy mô trang trại. Cách làm chuồng gà bằng sắt V lỗ phù hợp với mô hình nuôi gà đẻ trứng, gà thịt theo hướng công nghiệp. Bởi nó giúp tiết kiệm được không gian nuôi và phù hợp với những nơi có diện tích nuôi còn hạn chế.

Ưu điểm của chuồng gà bằng sắt V lỗ là độ bền cao, có thể phát triển nuôi gà với số lượng lớn. Đồng thời nó rất thông thoáng, sạch sẽ và dễ lau chùi.

cach lam chuong ga bang sat 2

Chuồng gà bằng lưới B40

Loại chuồng này thường thấy ở các trang trại nuôi gà thả vườn hoặc nuôi gà nòi, gà chọi. Chuồng gà làm bằng lưới B40 có ưu điểm vượt trội hơn so với các vật liệu khác đó là:

  • Chuồng đảm bảo sự thông thoáng, không bị kín khí. Vì thế mà dễ dàng quan sát quá trình phát triển của gà hơn, ít xảy ra ẩm mốc, tích tụ vi khuẩn bệnh tật.
  • Cách làm chuồng gà bằng sắt này khá rẻ, dễ mua. Vậy nên ai cũng có thể đầu tư để làm chuồng nuôi gà được.
  • Loại chuồng gà bằng sắt B40 rất dễ thực hiện, đơn giản, ai không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể làm tốt. Việc tháo dỡ khi không có nhu cầu sử dụng cũng rất nhanh chóng, ít tốn công phá bỏ.

cach lam chuong ga bang sat 3

Xem thêm: Cách làm chuồng gà đá từ đơn giản tới phức tạp

Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng sắt 2 tầng

Về cơ bản cách làm chuồng gà bằng sắt dạng 2 tầng không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết, thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây là thành công.

Chuẩn bị nguyên liệu và mặt bằng

Bước đầu tiên trong cách làm chuồng gà bằng sắt anh em cần nhớ đó chính là chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau:

  • Xác định vị trí làm chuồng gà, nên cách xa khu dân cư sinh sống một chút, càng rộng và nhiều cây cối càng tốt. Bên cạnh đó, chuồng gà nên quay hướng Đông Nam hoặc Nam để tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên giúp chuồng gà thông thoáng, hạn chế ẩm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
  • Tính toán áng chừng số lượng gà dự định nuôi để có phương án thiết kế, kích cỡ chuồng và các nguyên vật liệu cho hợp lý.
  • Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị: Sắt V lỗ, dây kẽm buộc, lưới thép B40…

cach lam chuong ga bang sat 4

Chi tiết cách làm chuồng gà bằng sắt

Muốn làm được chuồng gà bằng lưới B40 2 tầng vừa chắc chắn, an toàn lại tiết kiệm chi phí. Anh em cần thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn như sau:

Giai đoạn định hình

Trước tiên, để định hình khung chuồng anh em dùng các thanh thép cứng, chắc chắn để làm khung cho chuồng. Nên chọn những thanh thép có độ cứng tốt, chất lượng cao. Bởi chuồng có 2 tầng nên cần thiên về khả năng chịu lực tốt.

Khi đã xác định được kiểu dáng, thiết kế cũng như diện tích chuồng, ta tiến hành cắt các thanh sắt thép thành những khoảng ngắn với độ dài ước lượng trước và tính toán số lượng thanh sắt, thép hoặc inox tương ứng theo kích thước đã định.

cach lam chuong ga bang sat 5

Bước tiếp theo trong cách làm chuồng gà bằng sắt này chính là gắn kết các thanh thép để tạo thành khung chuồng. Có thể cố định bằng cách buộc bằng dây thép, hoặc dùng máy hàn xì. Nhưng ưu tiên dùng máy hàn xì để tạo sự chắc chắn, tốn ít thời gian hơn. Nếu dùng dây thép nhỏ để buộc thì phải dùng kìm hoặc thanh sắt để hỗ trợ siết dây thật chặt.

Dùng lưới B40 buộc xung quanh chuồng

Tiếp theo, cắt các tấm lưới B40 theo diện tích xác định trước của chuồng gà và giăng thật căng để quây xung quanh. Cuối cùng ta dùng máy hàn xì hoặc dây thép để cố định lưới B40 vào khung.

Lưu ý, bố trí cửa ra vào chuồng cho hợp lý để thuận tiện cho việc chăm sóc gà cũng như vệ sinh chuồng trại.

Phủ kín mái che

Phần mái chuồng ta có thể dùng mái tôn hoặc tấm bô lô xi măng đều được. Nhưng để đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng mà lại chắc chắn, bền bỉ, khuyến khích dùng mái tôn. Những ai có chi phí làm chuồng hạn chế thì có thể cân nhắc dùng tấm bô lô xi măng cũng được. Lưu ý, nên bắt vít để đảm bảo mái ghim chắc vào khung, không bị bay lật khi có gió bão.

cach lam chuong ga bang sat 6

Những lưu ý cần nhớ khi làm chuồng gà bằng sắt

Nhìn vào các bước hướng dẫn ở trên có thể thấy rằng cách làm chuồng gà bằng sắt không khó, thế nhưng vẫn có vài điểm mà sư kê cần lưu ý đó là:

  • Chi phí làm chuồng gà bằng sắt sẽ cao hơn so với các loại vật liệu như gỗ, tre nứa… Vậy nên sư kê cần xác định, ước lượng kích thước, kiểu dáng của chuồng trước đi nhằm hạn chế tối thiểu chi phí phải bỏ ra, tránh phát sinh thêm.
  • Khung và han chuồng nên để khoảng cách nhỏ thôi, ngăn chặn gà có thể chui ra ngoài. Lưu ý, khi khung và nan chuồng đã cố định rồi thì rất khó làm lại được.
  • Với dạng chuồng bằng sắt 2 tầng, nên có thêm khay hứng phân ở dưới để việc vệ sinh, dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, có thể kết hợp thêm với những loại vật liệu khác để tiết kiệm chi phí, tăng tính thẩm mỹ cho chuồng gà.

cach lam chuong ga bang sat 7

Lời Kết

Đó là chi tiết cách làm chuồng gà bằng sắt vừa an toàn, tiết kiệm và đơn giản mà sư kê có thể tham khảo. Lưu ý, tùy theo quy mô, diện tích chăn nuôi mà tính toán vật liệu cho phù hợp, tránh thiếu hụt hoặc thừa quá nhiều gây lãng phí.