Chat with us, powered by LiveChat

Các cách lai gà đá cựa hiệu quả, tạo ra gà con chất lượng

Cách lai gà đá cựa mà sư kê áp dụng như thế nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thế hệ gà con sau này. Do đó, nếu anh em nào chưa có kinh nghiệm trong việc đúc giống thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây, Gà Việt SV388 sẽ bật mí một vài cách lai tạo giống khá hiệu quả đã được các cao thủ áp dụng và đánh giá cao.

Chia sẻ 2 cách lai tạo gà đá cựa phổ biến nhất hiện nay

Cận huyết và lai xa là hai cách lai tạo gà đá cựa sắt đang được các sư kê chuyên nghiệp áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bất luận là cách nào đi chăng nữa, gà mẹ cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định 70% chất lượng của thế hệ gà con sau này. Do đó, ưu tiên chọn gà mái rặc thuần chủng có sức khỏe ổn định, không dị tật, trông hung dữ, kết hợp với gà trống đòn hay, ngoại hình đẹp nữa sẽ rất tuyệt vời.

cách lai gà đá cựa

Cách lai gà đá cựa – Lai cận huyết

Lai cận huyết chính là việc sử dụng gà trống, gà mái có quan hệ huyết thống lai tạo với nhau. Mục đích của cách lai tạo này chính là tạo ra thế hệ sau có gen đồng hợp. Thế nhưng cách này không được khuyến khích vì tỷ lệ gà con sinh ra bị dị tật là rất cao.

Dưới đây là tỷ lệ lai cận huyết đã được các sư kê chuyên nghiệp thống kê được:

Lai cận huyết sâu: Tức là lai tạo giữa các cá thể trong cùng một đàn – 25%.

Lai cận huyết vừa:

  • Lai giữa các cá thể cùng cha hoặc cùng mẹ – 12.5%
  • Lai giữa cá thể cách nhau 2 đời – 12.5%
  • Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời – 6.3%

Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa những cá thể là anh em họ của nhau – 6.3%.

cach lai ga da cua sat 2

Cách lai gà đá cựa – Lai xa

Với phương pháp này, người ta sẽ cho lai tạo giữa hai cá thể không có bất cứ mói quan hệ nào với nhau về huyết thống. Mục đích chính là tối ưu gen tốt cho thế hệ gà con đời sau. Hiện tại có 3 cách lai xa đang được mọi người áp dụng chính là:

  • Lai trực tiếp: Tiến hành lai giữa hai giống gà thuần chủng với nhau để tạo nên thế hệ hậu duệ thừa hưởng gen trội của cả bố và mẹ. Cách lai gà đá cựa này thường dùng để lai tạo gà Mỹ nhằm bảo vệ sự thuần chủng của chúng.
  • Lai ba dòng: Tức là dùng gà bố hoặc mẹ là gà lai và lai tạo với một giống gà thuần chủng. Như vậy gà con sẽ được thừa hưởng gen trội của 3 giống gà khác nhau.
  • Lai bốn dòng: Với cách lai gà đá cựa này, người ta sẽ sử dụng gà bố mẹ đều là gà lai, tức không dùng gà thuần chủng. Vậy nên gà con ra đời sẽ thừa hưởng gen trội của 4 giống gà khác nhau.

cach lai ga da cua sat 3

So với cách lai cận huyết, lai xa sẽ giúp hạn chế tỷ lệ gà con sinh ra bị dị tật tốt hơn, nhưng nó lại không thực sự ổn định, có thể xảy ra nhiều vấn đề. Chẳng hạn như: Sư kê không thể kiểm soát được gen của đời con, gà con ra đời là một giống hoàn toàn mới, rất khó nắm bắt được đặc điểm và cách chăm sóc…

Xem thêm: Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi khỏe mạnh, mau lớn

Những cách lai gà đá cựa khác hiện nay

Ngoài hai cách lai tạo phổ biến nói trên, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài cách lai tạo gà đá mang lại hiệu quả nữa mà sư kê có thể tham khảo. Những cách này phù hợp với nuôi gà thịt, anh em nào đang có hướng phát triển trang trại nuôi gà thịt, gà công nghiệp có thể cân nhắc.

Lai dựa

Cách này có sự tương đồng với lai xa, nhưng điểm khác là người ta sẽ chỉ lấy gà trống từ một nguồn.

  • Ưu điểm: Có thể cải thiện được tình trạng gà
  • Nhược điểm: Với cách này, ta chỉ có duy nhất một giống gà trống trong đàn để đảm bảo chất lượng mà thôi.

cach lai ga da cua sat 4

Lai quần

Cách lai gà đá cựa này hiện nay cũng được các sư kê áp dụng. Bởi quy trình lai đơn giản, không đòi hỏi kỹ năng hay kinh nghiệm quá nhiều. Chủ yếu dựa trên số lượng gà trống và gà mái mà thôi. Chẳng hạn, cứ có 20 gà trống ta sẽ ghép với 180 – 200 gà mái. Quy mô nhỏ hơn thì 1 gà trống với 5 – 12 gà mái.

Lai cuốn

Cách này thường áp dụng cho những trang trại nuôi gà thịt. Người ta phân chia gà thành các nhóm như: gà mái tơ với gà trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với gà mái tơ. Mục đích của cách lai gà đá cựa này chính là cải thiện gen đời sau, mang tới sự đa dạng cho mỗi mùa sinh sản.

Lai cải thiện

Lai cận huyết dễ gây ra nhiều dị tật cho thế hệ sau, người ta sẽ dùng thêm lai cải thiện bằng cách lai xa hơn một đời rồi cho lai lại với dòng cũ. Tức là cứ 6 – 8 đời thì nên khôi phục dòng thuần.

cach lai ga da cua sat 5

Lời Kết

Trên đây là một số cách lai gà đá cựa khá phổ biến hiện nay. Tùy vào từng dòng giống gà cụ thể cũng như mục đích nuôi mà sư kê cân nhắc chọn phương pháp phù hợp nhất nhé! Nếu ai còn có phương pháp lai tạo nào hay hơn, hãy cùng chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!